• Phương pháp tập mờ fsQCA
  • Phương pháp tập mờ fsQCA

  • MSP: S103
  • Giá bán: 89.000 VND
  • Nhà sản xuất: NXB Kinh tế TP. HCM


Số lượng:
 

.

Một cách tiếp cận trong nghiên cứu được nhiều nhà nghiên cứu khoa học xã hội quan tâm trong những năm gần đây là cách tiếp cận dựa vào lý thuyết tập hợp (set-theoretic approach), và đặc biệt là lý thuyết tập mờ (fuzzy-set theoretic approach). Khi Zadeh đưa ra khái niệm tập mờ (fuzzy sets) vào giữa năm 1965, nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khoa học khác nhau, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật như máy tính, y khoa, vv. Tuy nhiên, ứng dụng lý thuyết tập mờ trong khoa học xã hội rất hạn chế. Ragin là người tiên phong trong việc ứng dụng lý thuyết tập hợp nói chung và tập mờ nói riêng trong khoa học xã hội. Các công trình về phương pháp so sánh định tính QCA (Qualitative Comparative Analysis) ứng dụng lý thuyết tập hợp trong đó bao gồm tập Boole csQCA crisp-set QCA) và tập mờ fsQCA (fuzzy-set QCA) trong nghiên cứu khoa học xã hội của ông đã kích thích nhiều nhà nghiên cứu trong ngành khoa học xã hội tham gia.

Trong các ngành khoa học xã hội thì ngành kinh doanh có lẽ là ngành ứng dụng lý thuyết tập mờ trễ nhất. Những công trình nghiên cứu ứng dụng lý thuyết tập mờ chỉ xuất hiện trên các hội thảo và tạp chí hàn lâm khoa học kinh doanh trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, số lượng các nhà nghiên cứu kinh doanh ứng dụng lý thuyết tập mờ có xu hướng tăng dần. Với xu hướng sử dụng lý thuyết tập hợp trong nghiên cứu khoa học kinh doanh trên thế giới, tài liệu này có mục đích giới thiệu lý thuyết tập mờ và cách thức ứng dụng nó trong nghiên cứu khoa học kinh doanh. Lý thuyết tập mờ được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau, tài liệu này tập trung vào phương pháp tập mờ trong nghiên cứu so sánh định tính fsQCA. Phương pháp fsQCA là một cách tiếp cận trong nghiên cứu thuộc trường phái hỗn hợp và cũng là một phương pháp phân tích dữ liệu dựa vào lý thuyết tập hợp thay vì lý thuyết thống kê như trong các phương pháp định lượng truyền thống.

Tài liệu này nhằm mục đích giới thiệu fsQCA ở góc độ là một phương pháp phân tích dữ liệu cho các nhà nghiên cứu trong ngành kinh doanh, đặc biệt là các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp định lượng truyền thống như hồi qui, mô hình cấu trúc tuyến tính SEM. Tập trung của tài liệu là ứng dụng thông qua các nghiên cứu cụ thể của tác giả tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, tài liệu chỉ trình bày những điểm cơ bản về fsQCA và cách thức ứng dụng nó trong nghiên cứu khoa học kinh doanh. Trên cơ sở này, và các tài liệu đã dẫn, các nhà nghiên cứu thích thú về phương pháp này có thể tìm hiểu sâu hơn về fsQCA để dùng cho những nghiên cứu cụ thể của mình.

Tài liệu này bao gồm hai phần, Phần 1 giới thiệu nền tảng của phương pháp fsQCA, cách thức ứng dụng, điểm khác biệt cũng như ưu việt và hạn chế của nó (dựa vào lý thuyết tập hợp) so với các phương pháp định lượng truyền thống (dựa vào lý thuyết thống kê) cùng với qui trình thực hiện nghiên cứu với fsQCA. Phần 2, tài liệu này giới thiệu một số nghiên cứu ứng dụng fsQCA trong ngành kinh doanh tại Việt Nam. Trong các nghiên cứu này, kết quả fsQCA được so sánh với kết quả hồi qui bội MRA (Multiple Regression Analysis) và/hoặc mô hình cấu trúc tuyến tính SEM(Structural Equation Modeling). 

Sản phẩm cùng loại

 

Hỗ trợ trực tuyến

Mrs. Kim Chi
0903.950.555
Mrs. Bích Trâm
0128.4247.027

Tin tức

Thống kê

  •   Đang truy cập 3
  •   Hôm nay 89
  •   Tháng hiện tại 5,825
  •   Tổng lượt truy cập 167,743